PR & SEO เครื่องมือเด็ดช่วยสร้างภาพลักษณ์ติดหน้าแรก!ของ Google

 

เมื่อยุคดิจิทัลมาถึงนักประชาสัมพันธ์ควรสร้างพีอาร์คอนเทนท์อย่างไร เพื่อให้ข่าวสาร หรือกิจกรรม ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กรถูกค้นพบได้โดยง่ายในโลกออนไลน์

หลายๆ ท่านอาจสงสัย ว่าการทำประชาสัมพันธ์ (Public Relation)  หรือ เรียกสั้นๆ ว่า พีอาร์ (PR) เกี่ยวข้องอะไรกับ SEO ง่ายๆ เลยก็คือ เมื่อข้อมูลข่าวสารจากสื่อออฟไลน์ ทั้ง หนังสือพิมพ์ (Newspaper) นิตยสาร (Magazine) หรือแม้กระทั้งรายการโทรทัศน์ และวิทยุ ต่างย้ายเข้าสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล ดังนั้นการทำประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลต้องเพิ่มเทคนิคในการสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงกับคลังข้อมูลในโลกออนไลน์ในการเผยแพร่ ข้อมูล ข่าวสาร  ข้อเท็จจริง หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย อันนำมาซึ่งการส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานกับกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง  เพื่อนำมาซึ่งในความร่วมมือ การได้รับการสนับสนุน เกิดความนิยม เลื่อมใส   ศรัทธาต่อหน่วยงาน นอกจากนี้แล้วงานประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลยังช่วยชี้แจงและกำจัดแหล่งเข้าใจผิด ช่วยลบล้างปัญหาเพื่อสร้างความสำเร็จในการดำเนินงานขององค์กรนั้นๆได้อย่างรวดเร็วผ่านสังคมออนไลน์

โดยรหัสในการเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารในโลกออนไลน์ให้เชื่อมต่อกัน นั้นก็คือ คำค้นหา (Keyword) ที่พิมพ์ค้นหาบางสิ่งบางอย่างที่ต้องการทราบบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเรียกกระบวนการเชื่อมโยงข้อมูลและการค้นหานี้ว่าการทำ SEO ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization โดย Google จะแสดงลิงค์ของเวปไซต์ต่างๆ ที่มีคำค้นหาเหล่านั้น โดยจะเรียงลำดับการแสดงผลจากคะแนน SEO ซึ่งการให้คะแนนของ Google จะมีหลากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น มีการทำคอนเทนท์ที่เชื่อมโยงกับคีย์เวิร์ดในเวปไซต์ได้ดี รวมถึงการทำ SEO ในระบบหลังบ้านด้วย

ดั้งนั้นการทำข่าวประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ การเพิ่มคำค้นหา หรือ คีย์เวิร์ดเข้าไปในข่าวจะช่วยให้ข่าวนั้นถูกค้นพบจากคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ ทำให้สินค้าและบริการนั้นๆมีความน่าเชื่อถือผ่านการนำเสนอจากสื่อต่างๆอีกด้วย นอกจากนี้แล้วการทำข่าวประชาสัมพันธ์เชื่อมโยงกับการทำ SEO ยังช่วยเพิ่มคะแนน SEO ได้ดีอีกด้วย เพราะการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังเว็บไซต์ข่าวต่างๆ สามารถช่วยสร้างทราฟฟิกกลับมายังเวปไซต์โดยการแนบลิงค์เว็บไซต์ และโซเซี่ยลมีเดียไปในข่าว  ซึ่งนับว่าเป็นช่องทางในการสร้าง Back link ที่ดีก็ว่าได้

โดยมีหลักการทำ PR & SEO ดังนี้ 

  1. KEYWORD วิเคราะห์คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการ หรือองค์กรที่มีการสืบค้นทางอินเตอร์เน็ตด้วยเครื่องมือวิเคราะห์คีย์เวิร์ด
  2. PR NEWS & KEYWORD นำคีย์เวิร์ดที่วิเคราะห์ได้มาใช้ในข่าวประชาสัมพันธ์ ซึ่งเนื้อหาในข่าวต้องมีความเชื่อมโยงกับคำค้นหา
  3. ONLINE MEDIA NETWORK การนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยความสัมพันธ์ของนักประชาสัมพันธ์กับสื่อมวลชน ที่รู้ลึกถึงการทำคอนเทนท์ของสื่อ เพื่อนำเสนอเนื้อหานั้นๆได้ตรงกับคอนเซ็ปต์ของสื่อแต่ละแขนง
  4. NAME OF PICTURE / VDO การตั้งชื่อรูปภาพและไฟล์วีดีโอควรมีคีย์เวิร์ดในชื่อ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมถึงคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับเนื้อที่นำเสนอจะช่วยเพิ่มคะแนน SEO ทั้งยังสามารถค้นพบรูปและไฟล์วีดีโอที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดได้โดยง่าย
  5. PR NEWS & SEO OFF PAGE การโพสต์ข่าวประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ขององค์กร สามารถช่วยเพิ่มทราฟฟิกเข้ามาที่เว็บไซต์ขององค์กรได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามนอกจากการโพสต์ข่าวทั่วไปแล้ว การทำระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ที่เอื้อต่อการทำ SEO นั้นก็สำคัญมากเช่นกัน โดยสามารถระบุชื่อเรื่องที่เชื่อมโยงคีย์เวิร์ด ( SEO Title) และเพิ่มคีย์เวิร์ดเข้าไปในลิงค์ URL หรือที่เรียกว่า Slug ซึ่งลิงค์ดังกล่าวจะโชว์ในหน้า Search Engine รวมถึงต้องระบุคำอธิบาย (Meta Description) ที่มีคีย์เวิร์ดร่วมด้วย นอกจากนี้แล้วหากในระบบหลังบ้านของเว็บไซต์สามารถระบุคีย์เวิร์ดที่ต้องการโฟกัสและป้ายกำกับ(Tag) ได้ด้วยจะดีมาก เพราะจะช่วยให้ระบบ SEO จับกลุ่มคำที่มีการสืบค้นในเว็บไซต์ได้ดีมากยิ่งขึ้น และช่วยให้บทความนั้นๆ ติดอันดับการค้นหาในอันดับต้นๆ อย่างง่ายดาย

จากหลักการทำ  PR & SEO ทั้ง 5 ข้อ รับรองได้ว่างานประชาสัมพันธ์ออนไลน์จะช่วยให้ภาพลักษณ์ขององค์กร สินค้าและบริการ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ขององค์กรเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสถูกค้นพบให้หน้าแรกของ Google ได้ไม่ยาก

 

บริษัท แอป คอมมูนิเนชั่น จำกัด ผู้บริหารจัดการ www.appdigibiz.com และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาดออนไลน์ รวมถึงการทำประชาสัมพันธ์ออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญในการทำงานประชาสัมพันธ์ PR & SEO ที่มีประสบการณ์ด้านการทำประชาสัมพันธ์จากเอเจนซี่และนักประชาสัมพันธ์ที่เคยทำงานในองค์กรใหญ่มากว่า 15 ปี  พร้อมช่วยคุณสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือให้องค์กรคุณเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในยุคดิจิตอล

Scroll to top